ปัญหาผิวหน้าแห้งเกิดจากอะไร และควรรักษาแบบไหน

ปัญหาผิวหน้าถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และจำเป็นต้องได้รับการดูแล และแก้ไขโดยด่วน โดยเฉพาะสาวๆ ทุกคน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องเผชิญกับปัญหาผิวหน้าแห่ง ผิวลอก ผิวเป็นขุย ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของผิวหน้าให้เสื่อมถอยลง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อความมั่นใจ ซึ่งหลายคนที่กำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี เพื่อให้ผิวหน้ากลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น เราจะพาไปทำความรู้จักกับปัญหาผิวหน้าแห้ง ว่าจริงๆ แล้วสาเหตุที่แท้จริงมันเกิดขึ้นมาจากอะไร

หน้าแห้งคืออะไร

หน้าหรือ หรือผิวแห้ง เป็นอาการที่เกิดขึ้นมาจากการที่น้ำมันเคลือบผิวหนังมีปริมาณลดลง เกิดการสูญเสียน้ำภายในผิวหนัง ส่งผลต่อความชุ่มชื้นของผิว โดยปกติแล้วระบบการทำงานภายในร่างกายจะสามารถผลิตน้ำมันออกมาเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไปอยู่แล้ว และถ้าหากเมื่อผิวหน้าทำการผลิตนำมันออกมาจำนวนที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลให้หน้ามันกว่าปกติ แต่ถ้าหากเมือ่ไหร่ก็ตามที่ผิวหนังไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาได้เพียงพอต่อผิว ก็จะส่งผลให้เกิดผิวหน้าแห้งได้นั่นเอง

สาเหตุผิวหน้าแห่งเกิดจากอะไร

1.อายุที่เพิ่มขึ้น

สิ่งที่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั่นก็คือ อายุที่เพิ่มขึ้น เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังที่จะมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ทำให้ความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นกำพร้าลดลง ซึ่งทำให้ไม่สามารถกักเก็บปริมาณน้ำไว้ที่ผิวหนังได้เพียงพอ โดยเฉพาะผิวบริเวณที่สัมผัสแสงแดดโดยตรงเช่น ใบหน้า คอ แขน เป็นต้น

2.โรคทางผิวหนัง

สำหรับผู้ป่วยท่านไหนที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง ที่เกิดมาจากสาเหตุของโรคทางผิวหนัง เช่น โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย และโรคอื่นๆ อย่างโรคเบาหวาร โรคภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ ปัญหาเหล่านี้ก็เป็นต้นเหตุของอาการผิวแห้งได้ ที่จะส่งผลให้เกิดอาการ คัน ผิวแดง เป็นสะเก็ด ผิวขรุขระ เป็นต้น

3.การขาดวิตามิน

เพราะการบำรุงที่ดี จะช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้ เพราะในแต่ละวันร่างกายของคนเรามีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารผิวที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน เพราะถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินที่น้อยจนเกินไป ก็ส่งทำให้ส่งผลต่อสุขภาพ และปัญหาผิวทันที โดยเฉพาะผิวหนัง เส้นผม สายตา รวมไปถึงระบบประสาทต่างๆ ซึ่งการขาดวิตามินก็จะเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวหน้าแห้งได้นั่นเอง

ปัญหาสุขภาพผิว ควรได้รับการบำรุง และฟื้นฟูให้ถูกต้อง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่างๆ มากมาย ซึ่งถ้าหากตรวจสอบ และพบกับปัญหาได้เร็ว ก็จะทำให้สามารถทำการรักษา และฟื้นฟูได้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้ก็จะสามารถช่วยได้โดยตรง แต่ถ้าหากไม่ดีขึ้นให้ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการตรวจสอบ และวินิจฉัยให้ถูกต้องที่สุด