ตำมั่วน้ำปลาร้า เมนูอิสระที่ทุกคนชื่นชอบ

เมนูส้มตำ ถือว่าเป็นเมนูอิสระที่สามารถนำมารับประทานกับเมนูอาหารอื่นๆ ได้หลากหลาย ซึ่งวิธีการทำก็สามารถนำเอาวัตถุดิบต่างๆ มาใส่ได้ตามความชื่นชอบ โดยที่ในปัจจุบันเรามักจะเห็นร้านอาหารต่างๆ มีเมนูส้มตำให้เลือกทานหลากหลายเมนู ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เมนูเหล่านี้มีความอร่อยปัจจัยหลักอยู่ที่ น้ำปลาร้าปรุงรส ที่นำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าทำเอง หรือน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ก็จะมีสูตร และกรรมวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป

เพราะฉะนั้นถ้าหากได้น้ำปลาร้าดี ได้วัตถุดิบดี ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูไหนก็อร่อยถูกปากอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับใครที่คิดเมนูไม่ออก การทำตำมั่วน้ำปลาร้า ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ เพราะการเลือกวัตถุตามความชื่นชอบ หรือวัตถุดิบตามฤดูกาล ก็คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะการมีน้ำปลาร้าที่ดี เลือกน้ำปลาร้าที่ถูกหลักอนามัย เพียงเท่านี้การทำเมนูต่างๆ โดยเฉพาะตำมั่วน้ำปลาร้า ก็จะอร่อยถูกปากทุกคนในบ้านได้อย่างแน่นอน

วิธีการเลือกน้ำปลาร้า

น้ำปลาร้า เครื่องปรุงหลักในการทำเมนู ตำมั่วน้ำปลาร้า และรวมไปถึงเมนูอื่นๆ จะเป็นเครื่องปรุงที่เกิดมาจากการหมัก ดอง ของปลาชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลากระดี่ ปลาซิว ปลาช่อน หรือปลานิล แล้วแต่ความสะดวกในการหาวัตถุดิบ ซึ่งชนิดของปลา และวิธีการหมักปลาร้าที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้ได้รสชาติที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง โดยที่หลักๆ วิธีการเลือกน้ำปลาร้าจะสามารถแบ่งออกรสชาติต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • ปลาร้าหอม : เป็นปลาร้าที่ทำมาจากปลาที่มีขนากใหญ่ อย่างเช่นปลาช่อน ปลาดุก หรือปลานิล โดยที่ปลาร้าชนิดดังกล่าวจะเป็นปลาร้าที่มีสีน้ำตาลสวย มีกลิ่นหอยอ่อนๆ เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นปลาร้าที่รุนแรง
  • ปลาร้านัว : นิยมนำปลาที่มีขนาดเล็กไปจนถึงปลาที่มีขนาดกลางนำมาหมัก อย่างเช่นปลาหมอ ปลาสลิด หรือปลากระดี่ โดยที่ปลาร้าชนิดดังกล่าวจะให้สีน้ำตาลเข้ม มีรสชาติกลมกล่อม แต่จะมีกลิ่นแรง และชัดเจน ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเข้มข้นของรสชติปลาร้า ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่
  • ปลาร้าโหน่ง : เกิดมาจากการใช้ปลาน้ำจืดที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่นปลาซิว ปลาสร้อย หรือปลาขาวนา โดยที่ปลาร้าชนิดดังกล่าวจะให้สีน้ำตาลตล้ำ ซึ่งจะมีกลิ่นที่รุนแรง รสชาติที่ชัดเจน โดยที่ปลาร้าชนิดดังกล่าวจะเป็นตัวชี้ขาดในการทาน เพราะถ้าคนชอบก็จะชอบไปเลย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบก็อาจจะไม่สามารถทำให้ทานปลาร้าได้เลยนั่นเอง

เพราะการมีน้ำปลาร้าที่ดี เลือกน้ำปลาร้าที่เหมาะสมมาทำเมนูต่างๆ โดยเฉพาะเมนูตำมั่วน้ำปลาร้า ก็จะทำให้เมนูเหล่านั้นออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะการทำ ตำมั่วน้ำปลาร้า คือการนำเอาวัตถุดิบต่างๆ ที่หาได้ตามท้องตลาดมา โดยจะเน้นไปที่ความชื่นชอบส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นพระเอกของงานก็คือการเลือกน้ำปลาร้า เพราะถ้าหากได้น้ำปลาร้าที่หอม อร่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน หรือวัตถุดิบประเภทไหน ก็สามารถทำให้ออกมาอร่อย และน่ารับประทานได้นั่นเอง