ประโยชน์ของกาแฟ สำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย และต้องการสลายไขมัน

หากพูดถึง ประโยชน์ของกาแฟ นอกจากช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ายังมีประโยชน์อีกมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ สมอง ช่วยป้องกันได้สารพัดโรค แต่รู้หรือไม่ว่ากาแฟดำยังมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือผู้ที่ต้องกายลดไขมัน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าโค้ชแทบทุกคนจะแนะนำให้ดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกาย ส่วนสาเหตุที่ต้องดื่มเป็นเพราะอะไรมาดูกันเลย

ประโยชน์ของกาแฟ ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดความอยากอาหาร

มีงานวิจัยพบว่าหลังจากดื่มกาแฟดำเข้าไปปฏิกิริยาการออกซิเดชันของไขมัน (การเผาผลาญ) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นั่นก็เป็นเพราะอัตราการเผาผลาญไขมันสูงขึ้น อีกทั้งยังเผาผลาญอย่างต่อเนื่องไปอย่างน้อยอีก 3 ชั่วโมง ยิ่งหากดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกายตอนท้องว่าง ผลกระตุ้นสูงสุดของกาแฟจะเกิดขึ้นภายใน 40-80 นาที ไขมันสะสมจะถูกเผาผลาญเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 30 % และยังเผาผลาญต่อเนื่องอีกหลายชั่วโมงหลังออกกำลังกาย นอกจากนี้การดื่มกาแฟดำยังช่วยลดความอยากอาหารจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของกาแฟ ทำให้ออกกำลังกายอึดขึ้น

การวิจัยระบุว่านักกีฬาที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำก่อนออกกำลังกายจะมีอาการเหนื่อยล้าน้อยลง แต่มีแรงมากขึ้นออกกำลังกายได้นานขึ้น จึงทำให้การเผาผลาญไขมันทำได้มากขึ้นไปด้วย นอกจากนี้หากเล่นกีฬานาน ๆ กาแฟยังไปกระตุ้นร่างกายให้ใช้ไขมัน แทนการใช้ไกลโคเจนที่สะสมในกล้ามเนื้อ จึงช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานอึดขึ้น

ประโยชน์ของกาแฟ ด้านความจำ

สารคาเฟอีนมีสารที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของสมอง มีความจำที่ดี ซึ่งมีการศึกษาเกี่ยวกับผู้ที่ดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกายแบบเข้มข้นพบว่ามีสมาธิในการออกกำลังกายที่ดีขึ้น มีความสามารถในการรักษาระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย

ประโยชน์ของกาแฟ ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายเป็นสาเหตุที่ทำให้กรดแลคติกไปสะสมในกล้ามเนื้อจนสร้างความเจ็บปวดจนต้องหยุดกลางคัน ซึ่งการดื่มเพียงแก้วเดียวก่อนออกกำลังกายมีแนวโน้มที่ช่วยไม่ให้ล้มเลิกกลางคันในระหว่างการออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และใช้ระยะเวลาพักฟื้นกล้ามเนื้อที่สั้นลงกว่าปกติ

ทั้งหมดนี้คือ ประโยชน์ของกาแฟ สำหรับผู้ที่ชอบเล่นกีฬาออกกำลังกาย และอยากเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันแต่อย่างไรก็ตามก็ควรดื่มในประมาณพอดี เช่น หากคุณเป็นนักกีฬาที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 68 กิโลกรัม ปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำคือ 340 มก. ถึง 409 มก. ก็ได้ประโยชน์มากเพียงพอแล้ว