ทำความรู้จัก แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน แมวสายพันธุ์โบราณจากอียิปต์

แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน ถูกยกให้เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3 ของโลก ในกลุ่มแมวขนสั้น โดยแหล่งกำเนิดเชื่อกันว่ามาจากอียิปต์ ซึ่งอ้างอิงจากหลักฐานทางโบราณคดี เช่น ภาพวาดสีบนผนังถ้ำโบราณ รูปปั้น รูปแกะสลักต่าง ๆ ของชาวอียิปต์ ส่วนความนิยมว่ากันว่า ในช่วงศตวรรษที่ 19 ชาวอังกฤษ ได้นำเข้าสู่ ทวีปอเมริกาเหนือจนมีการขยายพันธุ์ออกไป ต่อมากลายเป็นแมวที่ถูกนำไปเลี้ยงมากเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งปัจจุบันก็กลายเป็นแมวที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ลักษณะ แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน

แมว อะบิสซิเนียน จะมีขนสดใสสวยงามโดยขนจะมีสองสีในเส้นเดียวกัน มีความนุ่ม เรียบลื่น มันเงา ขนาดลำตัวปานกลางไม่ใหญ่มากนัก ขนาดสัดส่วนของร่างกายมีความสมดุล ทำให้มีท่างดูสง่างามคล้ายกับเสือ ศีรษะมีลักษณะเป็นรูปลิ่มต่อยาวลงมาถึงบริเวณต้นคอ ขนบริเวณหน้าศีรษะมีลักษณะเป็นรูปตัว M ใบหูใหญ่คล้ายถ้วยกว้างขยายออก และมีรูปร่างของหูเป็นรูปถ้วย จึงทำให้ฟังเสียงต่าง ๆ ได้ดี ดวงตาของ อะบิสซิเนียน จะเป็นสีเหลืองหรือสีเขียวกลมใหญ่สวยงามลักษณะคล้ายกับเมล็ดอัลมอนด์ ขนขอบตาเข้มเห็นได้ชัดเจน ส่วนหางยาวจะค่อย ๆ เรียวเล็กลงไปเรื่อย ๆ จนถึงปลายหาง หากมีขนเป็นสีขาวบริเวณส่วนใด ๆ ของร่างกาย หรือเป็นพันธุ์ที่มีขนสีแดง แต่กลับมีขนสีดำถือว่าเป็นลักษณะที่ไม่ถูกต้องของสายพันธุ์

นิสัย แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน

แมวอะบิสซิเนียน มีนิสัยที่กล้าหาญองอาจ ไม่ชอบอยู่นิ่ง รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น ฉลาดหลักแหลม มีความกระตือรือร้น ชอบโดดขึ้นไปอยู่ที่สูง ๆ ชอบไปมีปฏิสัมพันธ์เที่ยวเล่นกับแมวตัวอื่น ๆ ดังนั้นหากหวังให้ อะบิสซิเนียน นอนบนตักนิ่ง ๆ คงเป็นเรื่องยาก แต่นิสัยที่โดดเด่นที่สุดก็คือ มีความซื่อสัตย์รักเจ้าของ เชื่อฟังคำพูด มักจะอยู่ใกล้อยู่เสมอ ติดตามไปทุกหนทุกแห่งเพื่อคอยเป็นเพื่อนไม่ห่าง

การดูแล แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน

การดูแล แมวอะบิสซิเนียน ก็เหมือนแมวทั่วไปคือ หมั่นแปรงขน คอยตัดเล็บทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ รวมไปถึงการพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ส่วนโรคที่ต้องคอยระวังก็เช่นเดียวกับแมวพันธุ์อื่น ๆ เช่น เหงือกอักเสบ โรคไต เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า แมวสายพันธุ์ อะบิสซิเนียน นั้นมีความน่ารักที่ไม่เป็นรองพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งยังเลี้ยงง่ายดังนั้นหากใครชอบแมวการเลี้ยง อะบิสซิเนียน จะทำให้หลงเสน่ห์ได้อย่างแน่นอน