เครื่องมือช่างประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านไว้

ทุกบ้านควรมีเครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน ไว้ช่วยซ่อมแซมเรื่องเล็กๆน้อยๆภายในบ้าน หรือเหตุการณ์เฉพาะหน้า หรือมีไว้เผื่ออยากทำอะไรเล็กๆน้อยๆ แล้วเครื่องมือช่างที่ทุกบ้านควรมี มีอะไรบ้าง

เครื่องมือช่างที่ทุกบ้านควรมีได้แก่ 

1.ค้อนหงอน (Claw hammer) 

ค้อนมีหลากหลายประเภท แต่ที่ควรมีติดบ้านคือ “ค้อนหงอน”เอาไว้ ตอก หรือถอนตะปู  แนะนำให้เลือกค้อนที่มีขนาดน้ำหนักที่ 16 ออนซ์ ด้ามค้อนควรมีความยาวพอดี จับกระชับมือ หุ้มด้วยยางจะได้ไม่ลื่น ซื้อตัวนี้ตัวเดียวจบ  

2.ตลับเมตร (Tape measure) 

อุปกรณ์ชิ้นสำคัญเอาไว้วัดระยะต่าง ๆวัดขนาดของสิ่งของ เช่น สายไฟ ท่อน้ำ โดยส่วนมากตลับเมตรในท้องตลาดจะมีระยะตั้งแต่ 2-5 เมตร หน้ากว้าง 1 นิ้ว ถ้าจะมีติดบ้านเอาไว้ แนะนำให้ซื้อ 3 เมตร 

3.ชุดประแจ, ประแจเลื่อน (Wrench) 

ชุดประแจเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ ขันและคลายหัวน็อต หรือสกรูในงานพวกเหล็กต่าง ๆ แนะนำให้ซื้อเป็นกล่องไว้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายขนาดตามการใช้งาน หรือแนะนำให้ซื้อเป็นประแจแบบเลื่อนปรับขนาดหัวได้ แต่ข้อเสียคือมีขนาดใหญ่เทอะทะ 

4.คีม (Plier) 

อุปกรณ์ที่สำคัญมากใช้สำหรับจับ ดัด บีบ ตัด วัตถุขนาดเล็ก เช่น ลวด สายไฟ คีมที่แนะนำ คือ คีมปากจระเข้ และคีมปากจิ้งจก 

5.ไขควง (Screwdriver) 

อุปกรณ์พื้นฐานมาก ๆ เอาไว้ขันสกรูและหัวน็อตยึด หรือไว้ประกอบของต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันไขควงนั้นมีหลากหลายวัสดุและขนาด แต่ที่ควรต้องมีไว้คือ ไขควงหัวสี่แฉก และไขควงหัวปากแบน หรือถ้าเป็นไขควงที่วัดไฟได้ด้วยควรซื้อมาด้วยได้เลย 

6.สว่านมือไฟฟ้า (Electric drill) 

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในงานเจาะต่างๆ เช่น ผนังเบา ผนังคอนกรีด นำร่องตะปู ขันสกรู ซึ่งสว่านมือมีหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นแบบใส่ถ่านไร้สาย สะดวกสบายทุ่นแรงไปได้เยอะ 

7.เลื่อยลันดา (Saw) 

เป็นเลื่อยมือที่ใช้งานได้ง่าย จับง่าย และปลอดภัย โดยสามารถใช้งานตัดได้ทั้งไม้ และวัสดุโลหะบาง เลือยมีขนาดฟันให้เลือก ถ้าฟันถี่จะมีรอยตัดเรียบแต่ตัดได้ช้า  

8.เทปพันสายไฟ  

เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้ เอาไว้ซ่อมแซมสายไฟ ป้องกันไฟรั่วหรือไฟดูดได้อีกด้วย  

9.บันได  

เอาไว้ปีนขึ้นไปทำงาน หรือซ่อมแซมในที่สูงๆ เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ ติดตั้งนาฬิกา การใช้บันได้สำหรับปีนจะมีความมั่นคงและแข็งแรงดีกว่า 

10.ตัวยึดต่าง ๆ (Fitting) 

ตัวยึดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตะปู ตัวสกรู ตะขอยึด แนะนำให้ซื้อเป็นกล่อง ๆ หลาย ๆ แบบ  

เครื่องมือช่างเบื้องต้นเหล่านี้ควรมีไว้ติดบ้าน เพื่อมีงานซ่อมเล็กๆน้อยจะได้จัดการได้เอง ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างมาซ่อม มีไว้ไม่เสียหายแน่นอน