เติมน้ำมันผิด ส่งผลกับรถอย่างไร วิธีสังเกตอาการ

ปัญหาการ เติมน้ำมันผิด สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพราะความผิดพลาดของพนักงานเติมน้ำมันหรือเป็นเพราะตัวเราเอง ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นย่อมส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างแน่นอนดังนั้นมาดูกันว่าส่งผลอย่างไรกันบ้าง

เติมน้ำมันผิดเกรด แบบไหนส่งผลดี แบบไหนส่งผลเสีย

แบบส่งผลดี – ยกตัวอย่าง เช่น หากปกติเติมน้ำมันดีเซล B10 หากเปลี่ยนไปเติมน้ำมัน B7 หรือ ดีเซลพรีเมี่ยม ที่มีราคาแพงกว่าแต่ก็ช่วยให้ระบบเครื่องยนต์เผาไหม้ทำงานได้ดีขึ้น มีความสะอาดขึ้น

แบบส่งผลเสีย – หากปกติใช้นำมันเกรดสูงอย่าง ดีเซลพรีเมี่ยม เป็นประจำแต่เปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซลที่มีความบริสุทธิ์ต่ำลง หากเครื่องยนต์รองรับได้ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่หากรองรับไม่ได้จะส่งผลในระยะยาว เช่น เครื่องยนต์นั้นอาจส่งผลให้เครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนบางอย่างเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น อาจส่งผลจนต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน

เติมน้ำมันผิด ประเภทเครื่องยนต์  ส่งผลเสียอย่างไร

น้ำมันแต่ละประเภทจะมีระดับการเผาไหม้ของน้ำมันแตกต่างกันออกไป เมื่อเติมน้ำมันคนละประเภทลงในถังน้ำมันที่มีน้ำมันเดิมค้างอยู่ จะทำให้การเผาไหม้สะดุด การทำงานของลูกสูบผิดปกติ อาจทำให้ให้เครื่องดับในที่สุด โดยเฉพาะหากเป็นเครื่องดีเซลแต่เติมน้ำมันเบนซินลงไป เครื่องยนต์จะเสียหายทันที เพราะเครื่องดีเซลใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวหล่อลื่น เมื่อเติมน้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมของเอทานอลลงไป ก็จะละลายความหล่อลื่นที่เครื่องยนต์ดีเซลต้องการใช้ ดังนั้นเมื่อสตาร์ทเครื่องน้ำมันเบนซินถูกส่งหมุนเวียนในเครื่องยนต์ทันที แล้วไปเพิ่มแรงเสียดทานในส่วนประกอบต่าง ๆ จนเกิดความเสียหาย หากพบว่าเติมน้ำมันไม่ถูกต้องควรรีบเปลี่ยนถ่าย ไล่ระบบน้ำมันโดยเร็วที่สุด

เติมน้ำมันผิด รถมีอาการอย่างไร

บางทีการไปเติมน้ำมันเราก็ลืมสังเกตว่าพนักงานเติมน้ำมันอะไรลงไป รู้แต่เพียงว่าเมื่อขับไปแล้วมีอาการไม่เหมือนเดิม ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้แสดงว่าน้ำมันที่เติมลงไปผิดอย่างแน่นอน

หากเติมน้ำมันเบนซินลงในเครื่องยนต์ดีเซล

  • ขณะเร่งความเร็วเครื่องยนต์จะมีเสียงดัง
  • เร่งไม่ขึ้น ทำความเร็วไม่ได้เมื่อรอบเครื่องยนต์สูงขึ้น
  • ไฟเครื่องยนต์จะเตือน เครื่องยนต์ดับ
  • ไม่สามารถสตาร์ทรถได้

หากเติมน้ำมันดีเซลลงในเครื่องยนต์เบนซิน

  • รถจะมีควันดำมากผิดปกติ
  • เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ ทำให้เครื่องยนต์ดับ
  • ปัญหาในการสตาร์ทเครื่อง

ดังนั้นหากพบว่า เติมน้ำมันผิด อย่าเพิ่งสตาร์ทเครื่องยนต์ให้เรียกช่างมาช่วยทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันรวมทั้งไล่ระบบน้ำมันของเครื่องยนต์ใหม่ก็สามารถใช้งานรถได้เหมือนเดิมแล้ว หากไม่รู้ตัวว่าเติมผิดแล้วสตาร์ทขับรถออกไปแล้วดับกลางทาง ให้รีบเรียกช่างหรือประกันมาลากทันทีฝืนสตาร์ทใหม่หรือขับรถไปที่อู่เอง เพราะจะยิ่งทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม