เที่ยวหิมาลัย จุดหมายปลายทางของนักปีนเขา

เทือกเขาหิมาลัย คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทั่วโลก ซึ่งหิมาลัยถือว่าเป็นพื้นที่ที่พากผ่าน 5 ประเทศด้วยกัน นั่นก็คือ ปาดีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล เป็นที่ตั้งของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่าง ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักปีนเขาทั่วโลก ที่จะต้องเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ความผจญภัยให้ได้ ซึ่งที่นี่ก็ไม่ได้มีดีแค่ยอดเขาเอเวอร์เรสต์เพียงเท่านั้น

เพราะเนื่องด้วยอัดแน่นไปด้วยประเทศต่างๆ มากมาย จึงมีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย และรวมไปถึงวัณธรรมที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากจะเดินทางไปเที่ยวหิมาลัย หรือบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงแถบนี้ ลองมาดูกันว่าความน่าสนใจ ที่ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก มีอะไรที่น่าสนใจ และดึงดูดผู้คนได้มากขนาดนี้

  1. เทร็คกิ้งบนเทือกเขาหิมาลัยฝั่งอินเดียที่สิกขิม

ป่าอุดมสมบูรณ์ หุบเขาเขียวขจี และยอดเขาที่มีหิมะปกคลุม คือปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่ดึงดูดเหล่านักเดินทั่วโลก ให้เดินทางมาสู่ สิกขิม (Sikkim) ดินแดนอินเดียฝั่งตะวันออกแห่งนี้ แถมไมตรีของคนท้องถิ่นก็ยิ่งทำให้ผู้มาเยือนติดใจเข้าไปใหญ่ และเนื่องจากพื้นที่สิกขิม ถูกจัดให้เป็นพื้นที่พิเศษ เพราะฉะนั้นใครที่มีความสนใจที่จะมาเที่ยวในรัฐสิกขิมจำเป็นต้องขอใบอนุญาตเข้าเขตนอกเหนือจากวีซ่าอินเดีย สำหรับใครที่อยากเที่ยวสิกขิมให้ทั่ว ก็ขอให้มีเวลาสัก 15 วันกำลังดี เพราะจะได้เที่ยวครอบคลุมสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ธรรมชาติ ป่าเขา และทะเลสาบสวย ที่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะมอบประสบการณ์ทางใจได้เป็นอย่างดี

  1. แสวงหาความสงบและเยี่ยมชมที่ประทับขององค์ทะไลลามะที่เมืองดารัมซาลา (ธรรมศาลา) ในอินเดีย

สถานที่ต่อมา ที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหมุนเวียนกันมาตลอดเวลา นั่นก็คือ ดารัมซาลา (Dharamshala) มีความหมายว่า ที่พักทางจิตวิญญาณ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในหุบเขาทางอินเดียตอนเหนือ และเป็นสถานที่ลี้ภัยขององค์ทะไลลามะที่ 14 และชาวทิเบตอีกมากมาย เพราะฉะนั้นสถานที่ดังกล่าวจึงถือเป็นเมืองศูนย์รวมทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตเลยก็ว่าได้ ในอดีตเมือง ดารัมซาลา เคยเป็นเมืองตากอากาศของเหล่าทหารอังกฤษ ปัจจุบันเมืองนี้เป็นจุดหมายปลายทางของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ทั่วโลก

  1. ชมยอดเขาเอเวอร์เรสต์จากหน้าต่างห้องนอนโรงแรมที่เมืองนาการ์คอท เนปาล

เพราะทุกคนไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในด้านการปีนเขา แต่การได้สัมผัสบรรยากาศของยอดเขาเอเวอร์เรสต์ยังถือว่าเป็นความพิเศษที่ทุกคนต้องการสัมผัสอย่างแน่นอน ซึ่งการเดินเทร็คกิ้งไปชมวิวเทือกเขาหิมาลัยอย่างใกล้ชิดใน นาการ์คอท (Nagarkot) คงเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง แต่สำหรับใครที่รู้ว่าการเดินทางแบบนั้นไม่เหมาะกับเราอย่างแน่นอน ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเราสามารถชมวิวยอดเขาเอเวอร์เรสต์จากห้องนอนในโรงแรมก็ได้หากฟ้าเป็นใจ นาการ์คอท อยู่ห่างจากเมือง กาฐมาณฑุ ประมาณ 30 กิโลเมตร และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าสามารถชมวิวเทือกเขาหิมาลัยได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สัมผัสกับคำว่าพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้เช่นเดียวกัน

เที่ยวหิมาลัย จุดหมายปลายทางของนักปีนเขา ยังมีสถานที่แปลกใหม่อีกมากมาย ที่พร้อมจะมอบความรู้สึกที่ดี มอบบรรยากาศที่แปลกใหม่ ได้เป็นอย่างมาก เพราะที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งรวบรวมธรรมชาติที่มีควาอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ที่สามารถทำให้การพักผ่อนของคุณมีความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี และเหมือนเช่นเคยไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ควรต้องศึกษาข้อมูล และเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด เพื่อให้การท่องเที่ยวในแต่ละครั้งสมบูรณ์แบบ และมีความปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง