เว็บไซต์ เรียนเขียนโปรแกรม ยอดนิยม สำหรับฝึกเขียนโค้ดออนไลน์

การ เรียนเขียนโปรแกรม ในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสายวิชาชีพนี้มีแนวโน้มที่มีความต้องการสูง รวมไปถึงผู้ที่อยากจะพัฒนาตัวเองก็ให้ความสนใจเรียนในด้านจำนวนมาก ซึ่งการเรียนก็สามารถทำได้ง่ายโดยเรียนผ่านเว็บไซต์ โดยเว็บที่ได้รับความนิยมก็มีดังต่อไปนี้

เรียนเขียนโปรแกรม Khan Academy

เป็นเว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่ครอบคลุมแทบทุกด้าน ถึงแม้จะมีบทเรียนให้เลือกไม่มากมายนัก แต่คลิปสอนถือว่าได้มาตรฐานเข้าใจง่าย เมื่อเรียนแล้วสามารถนำไปใช้งานต่อยอดได้ ถือว่าเป็นเว็บสอนเขียนโปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ค่าใช้จ่าย – ฟรี

เว็บ freeCodeCamp

หนึ่งในเว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมที่นิยมมากโดยเฉพาะสาย Tech การสอนมีตั้งแต่โปรแกรมขั้นต้นสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน จนถึงการเรียนขั้นสูง ระหว่างที่เรียนเว็บนี้เรายังใช้เขียนโค้ดออนไลน์ได้เลย เรียกได้ว่าลงเรียนในเว็บเดียวได้ประโยชน์ถึง 2 อย่างเลยทีเดียว

ค่าใช้จ่าย – ฟรี

เว็บ Code Avengers

เว็บนี้จะสอนเขียนโปรแกรมโดยแบ่งตามอายุหรือระดับการใช้งาน ดังนี้ Beginner อายุ 5-14 ปี,  Pro อายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป และ Teach สำหรับผู้ที่เป็นครูหรืออาจารย์ การสอนของเว็บนี้เหมาะกับคนที่ต้องการปูพื้นฐาน ผู้เริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรม

ค่าใช้จ่าย – การสมัครเรียนมีค่าใช้จ่าย แต่สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

เว็บ Code cademy

การเรียนมีภาษาโค้ดดิ้งให้เลือกถึง 12 ภาษา มีการแบ่งหลักสูตรวิชาในการเรียนขั้นพื้นฐานหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น นักพัฒนาเกมไปจนถึงเว็บดีไซน์ ผู้เรียนสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนเขียนโปรแกรมอะไรให้เหมาะสมตรงกับอาชีพของตัวเอง

ค่าใช้จ่าย – สามารถเรียนขั้นพื้นฐานได้ฟรี แต่หากต้องการเรียนในระดับที่สูงขึ้นจะมีค่าใช้จ่าย

เว็บ Coursera

เว็บเรียนเขียนโปรแกรมที่ถูกยอมรับว่ามีมาตรฐานสูง หลักสูตรการสอนมีให้เลือกเยอะมากโดยมาจากผู้เชี่ยวชาญหรือสถาบันที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น เว็บนี้ค่อนข้างจะเหมาะสำหรับผู้ต้องการย้ายสายงาน ที่จำเป็นต้องใบรับรองที่น่าเชื่อถือเพื่อนำแสดงให้กับที่ทำงานใหม่ หากต้องการเรียนเพื่ออัพสกิลตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

ค่าใช้จ่าย –  หากต้องการเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองเรียนได้ฟรีทุกคอร์ส หากต้องการใบรับรองต้องจ่ายเพิ่มเพื่อเข้าถึงเนื้อหาแบบอันลิมิต

เรียนเขียนโปรแกรม W3Schools

หากใครอยากเรียนเขียนโปรแกรมเพื่อเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ บอกเลยว่าเว็บนี้เหมาะมาก บทเรียนแต่ละหมวดหมู่ถูกแบ่งชัดเจน เช่น HTML and CSS, JavaScript หรือ XML Tutorials เป็นต้น การเขียนโค้ดจะเป็นคำอธิบายสั้น ๆ แล้วให้ไปฝึกเขียนตามในช่อง Try it yourself เพื่อดูผลลัพธ์

ค่าใช้จ่าย – เรียนเขียนโปรแกรมได้ฟรี หากอยากได้ใบรับรองต้องสมัครเป็น PRO ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่าย

ทั้งหมดนี้คือเว็บสำหรับ เรียนเขียนโปรแกรม ยอดนิยมหากใครสนใจที่จะพัฒนาตัวเองในด้านนี้ก็สามารถเลือกเรียนได้ตามสะดวก รับรองว่าจะสามารถนำความรู้ไปต่อยอดใช้ได้จริงอย่างแน่นอน