ไข้หวัดในเด็ก โรคธรรมดา ที่ห้ามปล่อยให้เรื้อรังเป็นอันขาด

ไข้หวัด เป็นหนึ่งในโรคที่พบเจอบ่อยมากที่สุดในเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก หรือเด็กโต ก็มีความน่ากังวลทั้งหมด และจะยิ่งทวีคูณมากยิ่งขึ้นในช่วงหน้าฝน เพราะการที่โรคหวัดเป็นโรคทั่วไป หลายคนเลยมักจะมองข้าม ซึ่งต้องบอกเลยว่าโรคหวัดอาจจะเป็นภาหะเล็กๆ เพียงเท่านั้น เพราะห้ามปล่อยให้เรื้อรังเป็นอันขาด เพราะอาจจะส่งผลถึงอันตราย และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นพ่อ และแม่ ควรเตรียมความพร้อมเอาไว้เสมอ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็ก เด็กอ่อน หรือเด็กในวับที่ไม่สามารถบ่งบอก หรือสื่อสารได้

สำหรับ โรคหวัด เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่จะมีโอกาสติดได้ง่ายกว่าวันอื่นๆ ซึ่งความรุนแรงจะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละช่วงอายุ แต่พื้นฐานของอาการโรคหวัดที่จะสามารถพบเจอได้บ่อยๆ นั่นก็คือ มีไข้ต่ำ ไอ จาม น้ำมูกไหล หรือคัดจมูก ส่งผลให้เกิดการปวดเวียนศีรษะ เบื่ออาหาร และหงุดหงิดง่าย เพราะฉะนั้นพ่อแม่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ เพราะถ้าหากมองข้ามอาจจะส่งผลให้อาการมีระดับความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นได้

อาการไข้หวัดในเด็กแบบไหน ที่ควรไปพบแพทย์

ไข้หวัด เป็นโรคที่หลายคนมองว่าเป็นโรคปกติ ที่ทุกคนสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งความเป็นจริงโรคเล็กๆ น้อยๆ อย่างไข้หวัดนี่แหละ ที่จะเป็นภาหะที่รุนแรง ส่งผลต่ออาการข้างเคียงต่างๆ มากมาย สำหรับเด็กคนไหนที่มีอาการไข้หวัดทั่วไป อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องไปหาหมอในทันที สามารถทำการดูแลอาการเบื้องต้นได้ แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ก็ตาม โดยเฉพาะเด็กเล็กมาก หรือเด็กที่มีโรคประจำตัว ถ้าหากมีไข้ขึ้นสูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส ให้รับไปพบหมอใกล้บ้านในทันที โดยเฉพาะเด็กอ่อนที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิน ไปจนถึงสามเดือน เพราะถ้าหากปล่อยให้มีไข้สูงจนเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการช็อกได้นั่นเอง

การดูแลไข้หวัดเด็กเบื้องต้น

ไข้หวัด เป็นโรคที่สามารถรักษา และดูแลได้ด้วยวิธีเบื้องต้น ถ้าหากดูแลได้ถูกวิธี ก็จะสามารถหายไปเองได้ในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งการดูแลเบื้องต้นควรให้ความอบอุ่นกับเด็กให้เพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นเพื่อให้ร่างกายเย็นลง หมั่นเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำธรรมดาอยู่สม่ำเสมอ โดยที่ให้เช็ดย้อนรูขุมขน เพื่อที่จะได้ระบายความร้อนออกมา ประกอบกับการทานยาลดไข้ ซึ่งควรเป็นปริมาณการทานที่กำหนดไว้ที่ฉลากยา หรือตามที่เภสัชกรแนะนำ โดยที่อาการจะดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ถ้าหากภายในเวลา 48 ชั่วโมงแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือไข้ไม่ลดลงเลย ประกอบกับเด็กมีอาการซึม อาเจียน เหงื่อออกมาก ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วนที่สุด

การดูแลรักษาลูกค้า โดยเฉพาะไข้หวัดในเด็ก ถ้าหากดูแลได้ถูกวิธี ก็จะทำให้สามารถช่วยให้เด็กๆ มีอาการที่ดีขึ้น หายป่วยได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการดูแลตัวเองให้ดี รักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งเหล่านี้จะก็ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่เป็นวัยที่มีภูมิต้านทานน้อย พ่อ และแม่ จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ลูกน้อยมีร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง