ดำน้ำดูปะการัง เที่ยวทะเล เดือนไหนถึงจะไม่เจอมรสุม

สำหรับใครที่ชื่นชอบ ดำน้ำดูปะการัง หรือเที่ยวทะเลสิ่งที่กังวลที่สุดคงไม่พ้นเรื่องสภาพอากาศ เพราะหากไปเจอกับฝนตกลมแรง พายุเข้า คลื่นสูง ก็คงจะไม่เหมาะต่อการดำน้ำ และท่องเที่ยว ดังนั้นเราจึงนำสภาพอากาศของทั้งฝั่งอันดามันกับอ่าวไทยในแต่ละช่วงของปีมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกไปเที่ยวในช่วงที่เหมาะสม

ดำน้ำดูปะการัง เดือนมกราคม

เป็นช่วงที่ยังมีลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจากประเทศจีน แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำน้ำหรือเที่ยวทะเล โดยสามารถดำได้ทั้งอันดามันเหนือ อันดามันใต้ และฝั่งอ่าวไทย

เดือนกุมภาพันธ์ กับ เดือนมีนาคม

ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือลดลง และเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน จึงเป็นช่วงที่เหมาะจะเที่ยวดำน้ำ สามารถไปดำได้ทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย

เดือนเมษายน

เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มรูปแบบ ถึงแม้จะเป็นช่วงที่เหมาะต่อการเที่ยวทะเลแต่ภาคใต้ตอนบนมักจะมีพายุจากอ่าวเบงกอลส่งผลให้มีลมแรงคลื่นสูง ดังนั้นหากจะดำน้ำในช่วงนี้ควรไปทะเลอันดามันใต้ เช่น ภูเก็ต พีพี หินแดง หินม่วง หมู่เกาะในทะเลตรัง และหมู่เกาะตะรุเตา เป็นต้น

เดือนพฤษภาคม

ฝั่งทะเลอันดามันเริ่มมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้ามาบ้าง ซึ่งในช่วงต้นเดือนไปถึงกลางเดือนยังสามารถดำน้ำได้แต่มักจะเจอกับคลื่นที่สูง แนะนำว่าให้ไปอ่าวไทยทั้งตอนบน และตอนกลางอย่าง เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด เกาะเต่า เกาะนางยวน และทะเลชุมพร จะดีกว่า

เดือนมิถุนายน ไปจนถึง เดือนกันยายน

เป็นช่วงฤดูฝน ควรงดไปทะเลอันดามันเพราะมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้า แต่อันดามันใต้ เช่น พีพี หินแดง หินม่วง เกาะห้า ทะเลตรังยังพอเที่ยวได้ แต่ก็ต้องมาลุ้นว่าจะเจอกับพายุหรือไม่ สำหรับพื้นที่ทั้งหมดของอ่าวไทย ทั้งตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง สามารถไปได้โดยอาจจะมีคลื่นลมบ้างเป็นบางวัน

เดือนตุลาคม

ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มอ่อนกำลังลงบ้างแล้ว สามารถไปเที่ยวดำน้ำทางอันดามันใต้ได้แล้ว ในส่วนของอันดามันเหนือยังไม่เหมาะที่จะไปในช่วงนี้ สำหรับอ่าวไทยตอนกลางอ่าวไทยตอนล่างยังเสี่ยงเจอพายุหมุนเขตร้อนมีลมแรง และฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนบน ได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อย

เดือนพฤศจิกายน

ในช่วงนี้พายุหมุนเขตร้อนยังมีผลต่ออ่าวไทยตอนล่างยังมีลมอยู่บ้างบางวันแต่ไม่แรงมาก ทะเลที่เหมาะไปดำน้ำก็สามารถไปได้ทะเลอันดามันทั้งเหนือและใต้ อ่าวไทยตอนบน ส่วนอ่าวไทยตอนกลาง และตอนล่าง ควรงดไปก่อน

ดำน้ำดูปะการัง เดือนธันวาคม

ถึงแม้พายุหมุนเขตร้อนจากทะเลจีนใต้จะอ่อนกำลังลง แต่ก็ยังส่งผลกระทบต่ออ่าวไทยตอนกลางกับตอนล่าง  ส่วนทะเลอื่น ๆ สามารถท่องเที่ยวดำน้ำได้ทุกพื้นที่

ทั้งหมดนี้คือช่วงที่เหมาะ ดำน้ำดูปะการัง ทุกพื้นที่ของทะเลประเทศไทยซึ่งหากไปถูกช่วงเวลาก็จะช่วยให้การท่องเที่ยวมีความสนุกมากขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าจะต้องเจอกับพายุลมฝนจนทำให้การพักผ่อนกร่อย ท่องเที่ยวได้ย่างไม่เต็มอิ่ม