เจาะลึกระบบเกียร์ CVT

รถยนต์ในปัจจุบันถูกออกแบบ และพัฒนาการใช้งานออกมาให้เลือกใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถที่มีระบบเกียร์ CVT หรือก็คือระบบการขับเคลื่อนรถสุดล้ำ จะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนเร่งความเร็ว พร้อมกับความปลอดภัยมากที่สุด ที่จะทำให้ทุกการขับขี่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ความมั่นใจ และความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักการขับรถของระบบเกียร์ CVT ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ดีอย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกรถระบบเกียร์ CVT ให้มากขึ้น ซึ่งน่าจะมีโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่กำลังวางแผนในการจะซื้อรถคันใหม่มาใช้งาน

ทำความรู้จักกับระบบเกียร์ CVT

ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่าระบบทำการงานของรถยนต์นั้นออกแบบการใช้งานมาหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับระบบเกียร์ CVT ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันคืออะไร ซึ่งจริงๆ แล้วถือว่าเป็นระบบการทำงานของการขับขี่ที่ได้รับการจับตามอง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง ระบบเกียร์ CVT จะเป็นระบบที่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพในการขับขี่เพิ่มมากขึ้น เพราะจะทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

โดยการทำงานของ ระบบเกียร์ CVT หรือที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาก่อน แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรในชื่อ ระบบ CONTINOUS VARIABLE TRANSMISSION ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการทำงานของรถนั่นก็คือ จะเป็นการทำงานแบบระบบเกียร์แปรผัน จะทำงานประสานเข้ากันของพูเลย์สองตัว ที่จะทำหน้าที่ในการแปรผันระบบเกียร์ที่ใช้งาน ตามความเร็วปกติของรถในช่วงเวลานั้นๆ ถือว่าเป็นระบบเกียร์ที่จะเพิ่มมาตรฐานในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการขับขี่โดยระบบเกียร์ CVT

รถส่วนใหญ่ในตลาด โดยเฉพาะกับการผลิตออกมาโดยบริษัทญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่จะเลือกใช้ ระบบเกียร์ CVT ด้วยเหตุผลในด้านการขับขี่ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยมากที่สุด รวมไปถึงการจัดการในเรื่องของความเร็ว ที่จะสามารถช่วยให้การขับขี่ออกมามีประสิทธิภาพ และต่อเนื่องจากการใช้งาน ในการขับเคลื่อนแต่ละช่วงความเร็ว จะไม่พบกับอาการกระชาก กระตุก แม้กระทั่งในเวลาเปลี่ยนเกียร์ ทุกอย่างจะคงนุ่มนวล ลื่นไหล ไม่กระชาก ที่ถึงแม้รถจะทำความเร็วสูงสุดก็ตาม

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ระบบเกียร์ CVT ก็ยังคงมีจุดอ่อนในเรื่องของ อัตราเร่ง เพราะจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ รวมไปถึงความเร็วจะไม่ทันใจ เมื่อเทียบกับการใช้งานระบบเกียร์ธรรมดา แต่ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งาน และวิธีการขับขี่ เพราะต่อให้ ระบบเกียร์ CVT จะทำให้มีความปลอดภัยสูงเพิ่มมากขึ้นขนาดไหน การขับขี่อย่างปลอดภัย มีสติในการขับขี่ ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอันดับแรกเสมอ