ก่อนสร้าง บ้านตู้คอนเทนเนอร์ สิ่งที่ควรรู้มีอะไรบ้าง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเห็น บ้านตู้คอนเทนเนอร์ หรือการใช้คอนเทนเนอร์มาทำเป็นร้านกาแฟ รีสอร์ต ออฟฟิศสำนักงานขายกันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยโดยเฉพาะการสร้างบ้านที่นำคอนเทนเนอร์เก่ามารีโนเวทใหม่ใช้ในพื้นที่ที่จำกัด อีกทั้งการสร้างยังใช้เวลาไม่นาน มีราคาไม่สูง ซึ่งหากใครสนใจคิดจะสร้างก็มีสิ่งที่ควรรู้ดังนี้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสร้าง บ้านตู้คอนเทนเนอร์

การก่อสร้างจำเป็นต้องตอกเสาเข็มหรือไม่

การที่ตู้คอนเทนเนอร์เป็นเหล็กมีน้ำหนักมาก จึงจำเป็นต้องทำเสาเข็มโดยพิจารณาจากสภาพของดิน หากเป็นดินที่แข็ง สามารถทำเป็นฐานแพได้หากสภาพดินมีความอ่อนก็ใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมทำเป็นเข็มกลุ่มรองรับทั้งสี่มุมของตู้

ตู้คอนเทนเนอร์ สามารถทำประตู หน้าต่างได้หรือไม่

ตู้คอนเทนเนอร์ถึงแม้จะแข็งแต่สามารถตกแต่งได้ทุกอย่างเหมือนผนังกำแพงบ้าน โดยใช้วิธีตัดเจาะผนังเพื่อทำวงกบประตู หน้าต่าง แต่ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรตัดบริเวณที่เป็นมุมเพราะเป็นตำแหน่งของเสารับน้ำหนัก เมื่อตัดเจาะเสร็จแล้วบริเวณรอบ ๆ ต้องมีความเสริมความแข็งแรงด้วยการใส่เฟรมเหล็กด้วย

 สามารถตกแต่งภายในได้หรือไม่

ตู้คอนเทนเนอร์สามารถตกแต่งภายในได้เหมือนบ้านทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการปูเป็นพื้นกระเบื้องยาง พื้นลามิเนต กระเบื้องเซรามิก การจะใช้สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม ตกแต่งเพื่อความสวยงาม และกันความร้อน หากต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยก็สามารถนำตู้คอนเทนเนอร์มาซ้อนกัน หรือนำมาประกบกัน แต่ต้องมีการยึดติดกันให้แน่นหนาเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของตู้

ต้องขออนุญาตก่อสร้างหรือไม่

ก่อนก่อสร้างต้องทำการขออนุญาต เพราะถือว่าเป็นที่อยู่อาศัยแบบถาวร ต้องมีบ้านเลขที่ มีการระบุตำแหน่งที่ชัดเจน

สรุปข้อดีข้อเสียของ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ข้อดี – มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานตกแต่งได้ทั้งภายนอก และภายในเหมือนบ้านทุกอย่าง ตู้คอนเทนเนอร์ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นตัวบ้านทั้งหมดสามารถใช้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านก็ได้ การก่อสร้างยังใช้เวลาไม่มาก อีกทั้งยังมีราคาถูกโดยตู้คอนเทนเนอร์เก่าราคาอยู่ที่ประมาณ 50,000-150,000 บาทเท่านั้น

ข้อเสีย – มีขนาดที่ตายตัวทั้งในเรื่องความสูง และความกว้าง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ถือเป็นสิ่งใหม่ในประเทศไทยยังไม่นิยมกันมากนัก แต่ในอนาคตก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับการสร้างบ้านแบบโมเดิร์นราคาถูก อย่างไรก็ตามหากต้องการสร้างก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ อาศัยวิศวกร หรือสถาปนิก ในการก่อสร้างให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัยระยะยาว